Menu

Sức khỏe là vàng

Kệ thông tin sức khỏe

Giúp bác sĩ của tôi chọn đúng loại thuốc cho tôi khi tôi mang thai?

Bác sĩ tư vấn bệnh phụ khoa online tại phòng khám phụ khoa cho biết các bác sĩ sử dụng thông tin từ nhiều nguồn khi họ chọn thuốc cho bệnh nhân, kể cả nhãn thuốc. Để giúp các bác sĩ, FDA đã tạo ra các loại chữ cái thai nhằm giúp giải thích những gì được biết về việc sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai. Hệ thống này chỉ định danh mục thư cho tất cả các loại thuốc theo toa. Danh mục thư được liệt kê trong nhãn thuốc theo toa. Nhãn ghi nhận liệu các nghiên cứu đã được thực hiện ở phụ nữ mang thai hoặc động vật có thai và nếu có, điều gì đã xảy ra. Các loại thuốc mua tự do (OTC) không có danh mục mang thai. Một số loại thuốc OTC là thuốc theo toa đầu tiên và được sử dụng để có một loại thư. Nói chuyện với bác sĩ của bạn và làm theo hướng dẫn trên nhãn trước khi dùng thuốc OTC.

 

Bác sĩ tư vấn phụ khoa online tại phòng khám phụ khoa cho biết FDA chọn một loại thư của thuốc dựa trên những gì đã biết về thuốc khi sử dụng cho phụ nữ và động vật có thai.

Định nghĩa loại thuốcDanh mục thai kỳĐịnh nghĩaVí dụ về thuốcA 

Trong nghiên cứu ở người, phụ nữ mang thai sử dụng thuốc và các em bé của họ không gặp vấn đề gì khi sử dụng thuốc. 
Axít folic

Xem thêm thông tin về bệnh phụ khoa


Thuốc theo toa

Levothyroxine (thuốc hormone tuyến giáp)


Ở người, không có nghiên cứu nào tốt. Nhưng trong các nghiên cứu trên động vật, động vật mang thai nhận được thuốc, và các em bé không thấy bất kỳ vấn đề gì liên quan đến thuốc.

Hoặc là

Trong các nghiên cứu trên động vật, động vật mang thai nhận được thuốc, và một số em bé có vấn đề. Nhưng trong các nghiên cứu trên người, phụ nữ mang thai sử dụng thuốc và các em bé của họ không gặp vấn đề gì khi sử dụng thuốc. 
Một số kháng sinh như amoxicillin.
Zofran (ondansetron) cho buồn nôn
Glucophage (metformin) cho bệnh tiểu đường
Một số insulin được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường như insulin thông thường và NPH.


Ở người, không có nghiên cứu nào tốt. Ở động vật, các động vật có vú điều trị bằng thuốc đã có một số em bé có vấn đề. Tuy nhiên, đôi khi thuốc vẫn có thể giúp các bà mẹ và trẻ sơ sinh hơn là nó có thể gây hại.

Hoặc là

Không có nghiên cứu nào về động vật đã được thực hiện, và không có nghiên cứu nào tốt ở phụ nữ có thai. 
Diflucan (fluconazole) đối với nhiễm nấm men
Ventolin (albuterol) đối với bệnh suyễn
Zoloft (sertraline) và Prozac (fluoxetine) cho trầm cảm


Các nghiên cứu ở người và các báo cáo khác cho thấy khi phụ nữ mang thai sử dụng thuốc, một số trẻ sơ sinh được sinh ra có vấn đề liên quan đến thuốc. Tuy nhiên, trong một số tình huống nghiêm trọng, thuốc có thể vẫn giúp mẹ và bé nhiều hơn nó có thể gây hại. 
Paxil (paroxetine) cho trầm cảm
Lithium cho rối loạn lưỡng cực
Dilantin (phenytoin) cho động kinh động kinh
Một số hóa trị liệu ung thư 


Các nghiên cứu hoặc báo cáo ở người hoặc động vật cho thấy các bà mẹ sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai có thể có con với các vấn đề liên quan đến thuốc. Không có tình huống nào mà thuốc có thể giúp cho mẹ hoặc bé đủ để làm cho nguy cơ mắc các vấn đề có giá trị. Những loại thuốc này không nên dùng cho phụ nữ có thai. 
Accutane (isotretinoin) cho mụn trứng cá
Thalomid (thalidomide) cho một loại bệnh da


FDA đang nỗ lực để thu thập thêm kiến ​​thức về cách sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai. FDA cũng đang cố gắng tạo nhãn thuốc cho các bác sĩ hữu ích hơn. Thông tin về nhãn thuốc cho thuốc theo toa đang thay đổi, và phần mang thai của nhãn sẽ thay đổi trong vài năm tới. Vì thông tin thuốc kê toa này được cập nhật nên nó được thêm vào một cơ quan thông tin trực tuyến gọi là DailyMed , cung cấp thông tin cập nhật, miễn phí cho người tiêu dùng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.
Thuốc OTC

Tất cả các loại thuốc OTC đều có nhãn thuốc . Nhãn Thông tin Thuốc được sắp xếp theo cùng cách trên tất cả các loại thuốc OTC. Điều này làm cho thông tin về việc sử dụng thuốc dễ tìm hơn. Một phần của nhãn Thông tin Thuốc cho phụ nữ mang thai. Với các loại thuốc OTC, nhãn thường nói với một phụ nữ có thai để nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Một số loại thuốc OTC được biết là gây ra một số vấn đề trong thai kỳ. Nhãn cho các loại thuốc này cung cấp cho phụ nữ mang thai sự thật về lý do tại sao và khi nào họ không nên dùng thuốc. Dưới đây là một số ví dụ:
Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve) và aspirin (acetylsalicylate) có thể gây ra vấn đề chảy máu nghiêm trọng ở bé nếu sử dụng trong 3 tháng cuối của thai kỳ (sau 28 tuần) . Cũng như vậy, aspirin có thể làm gia tăng nguy cơ xuất hiện những vấn đề về chảy máu ở người mẹ và em bé trong thời gian mang thai hoặc lúc sinh.
Các nhãn thuốc trị nicotin, như miếng nicotin và thuốc ngủ, nhắc nhở phụ nữ rằng hút thuốc có thể gây hại cho thai nhi. Mặc dù thuốc được cho là an toàn hơn hút thuốc nhưng nguy cơ của thuốc vẫn chưa được biết đầy đủ. Những người hút thuốc mang thai được khuyên nên bỏ thuốc mà không dùng thuốc trước.

http://suckhoe2t.net/

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.