Menu

Sức khỏe là vàng

Kệ thông tin sức khỏe

Tôi cần phải kiểm tra ung thư cổ tử cung bao lâu một lần?

Bác sĩ tư vấn phụ khoa online tại phòng khám phụ khoa cho biết bạn cần phải sàng lọc bao nhiêu lần tùy theo tuổi tác và tình trạng sức khoẻ của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì tốt nhất cho bạn. Hầu hết phụ nữ đều có thể làm theo những hướng dẫn này:

Nếu bạn ở độ tuổi từ 21 đến 29, bạn nên đi thử Pap mỗi 3 năm.
Nếu bạn ở độ tuổi từ 30 đến 64, bạn nên kiểm tra Pap và xét nghiệm HPV mỗi 5 năm hoặc kiểm tra Pap một mình ba năm một lần.
Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có thể ngừng thử Pap.

 

Bác sĩ tư vấn phụ khoa online tại phòng khám phụ khoa cho biết nếu bạn đã cắt tử cung, bạn nên làm theo các nguyên tắc sau:

Nếu bạn không còn cổ tử cung vì bạn đã được cắt bỏ tử cung vì các lý do khác ngoài ung thư, bạn không cần xét nghiệm Pap.
Nếu bạn đã cắt tử cung vì các tế bào cổ tử cung bất thường hoặc ung thư cổ tử cung, bạn nên thử nghiệm Pap test hàng năm cho đến khi bạn có ba bài kiểm tra thông thường.


Tôi cần phải kiểm tra ung thư cổ tử cung bao lâu một lần?

Nếu bạn đã lấy tử cung nhưng vẫn còn cổ tử cung (loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung này là không phổ biến), bạn cần phải kiểm tra Pap thường xuyên cho đến khi bạn 65 tuổi và đã có ba lần xét nghiệm Pap bình thường liên tục mà không có kết quả bất thường trong 10 năm qua .

Tôi có thể làm gì để phòng ngừa ung thư cổ tử cung?
Bạn có thể giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung với các bước sau. Các bước hoạt động tốt nhất khi được sử dụng cùng nhau. Không một bước nào có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư cổ tử cung. Những cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư cổ tử cung bao gồm:
Tiêm vắc xin HPV (nếu bạn 26 tuổi hoặc nhỏ hơn). Vắcxin HPV được khuyến cáo cho các bé gái từ 11 đến 12 tuổi. Tuy nhiên, bất kỳ cô gái hoặc phụ nữ nào cũng có thể chủng ngừa HPV từ 9 đến 26 năm. Vắc-xin HPV được cấp phép, an toàn và hiệu quả.
Thử nghiệm Pap thường xuyên. Xét nghiệm Pap thường xuyên giúp bác sĩ tìm và điều trị bất kỳ tế bào thay đổi nào trước khi chuyển thành ung thư. Những phụ nữ đã chủng ngừa HPV vẫn cần phải kiểm tra Papthường xuyên .
Hãy cùng một vợ một chồng. Là một vợ một chồng nghĩa là bạn chỉ quan hệ tình dục với nhau và không ai khác. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bất kỳ bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), bao gồm HPV, là không có quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Nhưng quan hệ tình dục với một người bạn chỉ có thể làm giảm nguy cơ của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ quan hệ tình dục với nhau và không ai khác.
Sử dụng bao cao su. Nghiên cứu cho thấy rằng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung khi sử dụng chính xác và mỗi lần bạn có quan hệ tình dục bằng âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Bảo vệ bạn bằng bao cao su mỗi lần bạn có quan hệ tình dục bằng âm đạo, hậu môn, hoặc miệng.

Ai nên chủng ngừa HPV?
Các loại văcxin HPV được chấp thuận cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ từ 9 đến 26 tuổi. Các chuyên gia khuyến cáo rằng tất cả các bé gái sẽ bị tiêm văcxin HPV trước hoạt động tình dục vào thời điểm đó là 11 hoặc 12. Vắcxin Gardasil 9 HPV bảo vệ tốt nhất chống lại ung thư cổ tử cung Cô gái và phụ nữ. Một số trẻ em gái dưới 15 tuổi chỉ có thể nhận được hai liều vắc xin HPV, nhưng một số khác thì cần ba liều vắc-xin HPV. Không nên chủng ngừa HPV cho phụ nữ có thai. Nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu xem có bao nhiêu liều phù hợp nhất với bạn.

Tôi vẫn có thể hưởng lợi từ văcxin HPV nếu tôi đã có quan hệ tình dục?

Vâng. Bạn vẫn có thể hưởng lợi từ văcxin HPV nếu bạn đã có quan hệ tình dục trước khi uống cả ba liều. Điều này chỉ áp dụng nếu bạn không bị nhiễm các loại HPV trong vắc xin.

Tìm hiểu thêm thông tin về bệnh phụ khoa

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.