Menu

Sức khỏe là vàng

Kệ thông tin sức khỏe

lasik la gi

 

Nếu bạn đã có nó với kính và kính áp tròng , có lẽ bạn đang xem xét phẫu thuật mắt laze để sửa chữa thị lực của bạn. Nhưng thủ tục thực sự là gì? lasik là gì Những rủi ro là gì? Và liệu bạn có đảm bảo tầm nhìn hoàn hảo sau đó?

 

Chúng tôi đã hỏi bác sỹ Sonia Yoo, giáo sư nhãn khoa tại Viện mắt Basmer Palmer ở ​​Hệ thống Y tế Đại học Miami và bác sĩ James Salz, bác sĩ phẫu thuật khúc xạ và đục thủy tinh thể Los Angeles và phát ngôn viên lâm sàng của Học viện Hoa Kỳ của nhãn khoa, để trả lời những câu hỏi chúng tôi luôn tự hỏi về việc phẫu thuật chỉnh hình - cụ thể là LASIK, được trải qua khoảng 700.000 người Mỹ mỗi năm .

 

Là phẫu thuật laser có hỗ trợ laser tại chỗ (LASIK) là loại phẫu thuật laser chỉ thị duy nhất có?

Không, mặc dù nó là phổ biến nhất. Có nhiều lựa chọn khác, bao gồm phẫu thuật cắt bỏ ánh sáng (PRK), như LASIK, được sử dụng để điều chỉnh độ cận thị, viễn thị và loạn thị. PRK được phát minh trước LASIK, nhưng LASIK thường được sử dụng hơn PRK. Cả PRK và LASIK đều dùng laser để thay đổi hình dạng giác mạc. Sự khác biệt duy nhất là LASIK liên quan đến việc tạo ra một cái nắp trong giác mạc và điều trị laser thực sự được thực hiện cho phần dưới nắp của giác mạc, Yoo giải thích. Trong khi đó, với PRK, điều trị laser được thực hiện ngay trên bề mặt giác mạc, mà không có nắp.

 

 

 

 

lasik là gì. Tại sao có thể ai đó chọn PRK qua LASIK (và ngược lại)?

Mặc dù thực tế không có sự khác biệt về kết quả hoặc sự an toàn giữa hai thủ thuật này nếu bệnh nhân đủ điều kiện cho cả hai, nhưng có một số yếu tố có thể làm cho ai đó chọn một loại phẫu thuật mắt bằng laser khác. Một người có thể chọn LASIK qua PRK vì LASIK cung cấp kết quả nhanh hơn nhiều. Ví dụ: Trong khi bệnh nhân PRK cần từ bốn đến bảy ngày trước khi tầm nhìn của họ đủ tốt để lái xe, bệnh nhân LASIK thường có thể thấy đủ ngày sau khi thủ tục tự lái xe đến cuộc hẹn sau phẫu thuật của họ. "Vì vậy, LASIK là cơ bản điều khiển bởi các bệnh nhân, bởi người tiêu dùng. Họ đã quyết định họ thích nó tốt hơn, "Salz nói. "Vì vậy, trên toàn quốc, bạn có thể thấy có 90 phần trăm bệnh nhân có phẫu thuật có LASIK, và 10 phần trăm có PRK."

 

Tuy nhiên, một người có thể chọn PRK trên LASIK nếu họ có thể có nguy cơ bị biến chứng từ nắp được thực hiện trong giác mạc ở LASIK (ví dụ: những người có giác mạc mỏng, hoặc những người có nhu cầu giải trí - như là một võ sĩ quyền Anh hoặc một cầu thủ bóng rổ - nơi mà họ có thể có nguy cơ bị dính vào mắt), Yoo nói. Ngoài ra, LASIK không thay đổi cấu trúc của giác mạc bằng PRK, vì vậy nếu có điều gì đó trong một cuộc kiểm tra sàng lọc có thể khiến bác sĩ phẫu thuật lo ngại rằng giác mạc sẽ không giữ hình dạng của nó sau khi điều trị bằng laser, bệnh nhân có thể được khuyên phải trải qua PRK trên LASIK.

 

lasik là gì Ai cần LASIK ?

Cách duy nhất để nói LASIK là đúng - hay không đúng - vì bạn đang nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa của bạn. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ, các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn của một người nào đó để trải qua LASIK liên quan đến hội chứng khô mắt, có giác mạc mỏng (như đã đề cập ở trên), có sai số chiết suất rất cao, và có tình trạng bệnh keratoconus quanh giác mạc.

 

lasik là gì LASIK có thể cho bạn tầm nhìn hoàn hảo?

Vâng ... nhưng không phải ai cũng có thể trải nghiệm điều này, và thậm chí sau đó, vẫn còn có sự cảnh báo (đó là lý do tại sao nếu bạn nhìn thấy một nhà cung cấp dịch vụ LASIK đã được bảo đảm tầm nhìn 20/20, hãy thận trọng). Nếu đôi mắt của bạn thực sự không phải là xấu - có nghĩa là bạn có một toa thuốc cho -1 hoặc -2, bạn có thể sẽ không đứng được nhiều hơn từ thủ tục. Nhưng nếu bạn ít nhất tầm nhìn gần bằng tầm nhìn - nói, khoảng -5 hoặc -6? "Những bệnh nhân này có rất nhiều để đạt được và kết quả của họ là tuyệt vời", Salz nói. Trong khi đó, những người có toa -9 hoặc -10 người không thể nhìn thấy E lớn trên một biểu đồ mắt trừ khi họ nhận được khoảng 3 feet từ biểu đồ "có nhiều nhất để đạt được từ LASIK".

 

Nếu tầm nhìn của bạn sau phẫu thuật LASIK đầu tiên là không chính xác như bạn hy vọng, nó là có thể trải qua một cuộc mổ lại. (Người có thị lực tồi tệ nhất đi vào thủ tục LASIK có thể có nguy cơ cao hơn một chút về yêu cầu reoperation). "Chúng tôi có thể nâng nắp cánh cửa [được thực hiện trong suốt quá trình làm việc đầu tiên] sao lưu, bạn không cần phải tạo một cái vạt mới, "Salz nói. Những loại tái hoạt động này là "rất chính xác bởi vì lượng hiệu chỉnh rất thấp."

 

Nhìn chung, phần lớn những người đang trải qua LASIK - hơn 90 phần trăm - sẽ đạt được tầm nhìn từ 20/20 đến 20/40, mà không cần kính áp tròng hoặc kính, theo American Academy of Ophthalmology.

 

Tác động của lasik là gì ?

Đôi mắt của mọi người thay đổi khi chúng lớn lên. Thậm chí có một từ cho nó: cận thị , mà là Hy Lạp cho "mắt cũ". Vì vậy, "ngay cả khi bạn không bao giờ cần bất kỳ kính cả cuộc đời của bạn, khi bạn nhận được vào đầu của bạn đến giữa 40, bạn sẽ khó đọc ", Salz nói. Bệnh nhân LASIK không phải là ngoại lệ. "Nếu bạn cố định những bệnh nhân đã từng nhìn thấy cận thị, và đột nhiên họ có chứng cận thị, họ sẽ phải mua một cặp kính đọc sách như mọi người khác, hoặc bạn có thể làm một [reoperation] và làm một mắt cận thị và cận thị, "được gọi là monovision.

 

Bởi vì thị lực của bạn có thể thay đổi theo thời gian, đừng nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ phải đeo kính hoặc kính áp tròng nữa, ghi nhận Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ.

 

Có thể quá già hoặc quá nhỏ để có LASIK không?

Nếu bạn không bị chứng loạn kinh, độ tuổi tối thiểu của LASIK là 18, Yoo nói. Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng lý tưởng nhất là một người sẽ không được LASIK thực hiện cho đến khi 21 tuổi, vì đôi mắt của một người vẫn có thể thay đổi cho đến thời điểm đó. (Cũng có thể cho thị giác của một người để tiếp tục thay đổi sau 21, quá.)

 

Trong cùng một tĩnh mạch, những người đang mang thai hoặc cho con bú có thể không phải là những ứng cử viên LASIK tốt bởi vì lỗi khúc xạ có thể thay đổi.

 

Đôi mắt của bạn có quá "xấu" khi có LASIK không?

Bệnh viện mắt cho rằng nếu một người có giác mạc khỏe mạnh có độ dày bình thường, người đó có thể có một bộ diopter (đơn vị dùng để đo hiệu chỉnh) lên đến -9 hoặc -10 và vẫn có LASIK. Đối với những người có mắt kém hơn, họ có thể là ứng cử viên cho một thủ tục phẫu thuật khúc xạ khác bao gồm việc đặt một ống kính nhân tạo bên trong mắt, trước ống kính thiên nhiên của họ. Ông nói: "Chúng tôi làm điều đó ở những bệnh nhân quá cận thị và bạn không thể hoàn toàn sửa chữa chúng bằng phẫu thuật LASIK.

 

Laser chính xác là gì để làm cho nhãn cầu để làm cho thị lực tốt hơn?

Những gì xảy ra trong LASIK được gọi là "photoablation" - nó không cháy, và nó không cạo, nhưng nó ablating, có nghĩa là nó loại bỏ mô.

 

"Laser ở bước sóng ánh sáng cực tím, vì vậy bạn không thể nhìn thấy laser đang điều trị mô. Bạn không thực sự thấy các mô được loại bỏ trong lát hoặc bất cứ điều gì tương tự như vậy, "Yoo nói. "Nhưng có một chút lông cừu. Nó không phải là khói, nhưng nó là một phần của mô từ khi mô bỏng. "

 

Những gì laser thực sự đang làm là tái tạo lại giác mạc. Nếu bạn nhìn cận thị, có nghĩa là giác mạc của bạn quá dốc, vì vậy laser sẽ làm phẳng giác mạc trung tâm. Trong khi đó, nếu bạn phát hiện thấy và giác mạc quá phẳng, laser có thể định hình lại nó để có hình dạng "bánh rán" ở ngoại vi của giác mạc, để tăng cơ trung tâm.

 

lasik là gì Nó có đau không?

Không có cơn đau nào trong suốt quá trình thực hiện, Salz nói. Bệnh nhân có thể cảm thấy áp lực lên mắt, khi bác sĩ đang làm nắp (mất khoảng 15 giây), bởi vì có một thiết bị hút trên mắt. Ông nói: "Nếu bạn nhắm mắt lại và nhấn mạnh vào ngón tay cái, bạn sẽ mô phỏng cảm giác áp lực khi bạn thực hiện khe hở LASIK.

 

Phần laser của điều trị để thực sự sửa chữa thị lực, mất ít hơn một phút, cũng không gây ra bất kỳ đau đớn vì bác sĩ sẽ áp dụng thuốc giảm sưng lên mắt trước.

 

lasik là gì Còn sau đó thì sao?

Sau thủ thuật, bệnh nhân có thể cảm thấy đau hoặc nhạy cảm vì gây tê tại chỗ sẽ mất khoảng từ 15 đến 20 phút sau khi thủ thuật kết thúc. "Họ có thể có cảm giác khó chịu, thường là vết xước trong mắt, một số rung chuyển, nhạy cảm với ánh sáng", Yoo nói. "Với LASIK, cảm giác đó kéo dài khoảng 4-6 giờ. Bệnh nhân thường sẽ về nhà và ngủ quên và có thể dùng thuốc giảm đau, và họ không thể đánh lừa mắt họ. "

 

lasik là gì Sự hồi phục như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, một người thường sẽ có thể nhìn thấy đủ để lái xe vào ngày sau khi thủ tục.

 

Nguy cơ lớn nhất hoặc biến chứng liên quan đến LASIK là gì?

Đây là những rủi ro phổ biến nhất, Yoo cho biết. Tuyệt đối không được điều trị quá mức, không có khả năng kiểm soát thị lực, cũng như khả năng vẫn có đơn thuốc ngay cả sau phẫu thuật LASIK.

 

Nhiễm trùng là một nguy cơ của bất kỳ thủ tục phẫu thuật - và cũng giống như LASIK. May mắn thay, "nguy cơ nhiễm trùng thực sự thấp, một trong số vài nghìn bệnh nhân, và hầu hết những người bị nhiễm trùng ngoại vi - có nghĩa là họ không làm mất thị lực thường xuyên", Salz nói. Tuy nhiên, nó vẫn là một nguy cơ để xem xét. Các biến chứng khác bao gồm nhổ mắt và di chuyển nắp, gây nếp nhăn nhỏ để phát triển dưới nắp đậy (trong trường hợp đó, bệnh nhân sẽ phải tháo nắp ra) cũng như viêm dưới nắp, có thể điều trị bằng thuốc giọt cortisone.

 

Một bệnh nhân cũng có thể bị chói hoặc quầng sáng, đặc biệt là vào ban đêm, mặc dù những triệu chứng này sẽ giải quyết cho hầu hết mọi người từ ba đến sáu tháng sau khi giải phẫu, Yoo nói. Tuy nhiên, có một tỷ lệ phần trăm nhỏ những bệnh nhân có chói lọi hoặc hắt hơi dai dẳng thậm chí sau khoảng thời gian 6 tháng đó.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.